Làng Đất Sét Ở Đà Lạt – Đường Hầm Điêu Khắc Mới Lạ Ở Phố Núi

2734
Booking.com

Không phải là những cánh đồng hoa đủ màu sắc. Hay là những thung lũng dưới sườn đồi. Cũng tạm bỏ qua những ngọn đồi, con thác nổi tiếng của Đà Lạt. Hôm nay, dichoidalat.com sẽ dắt bạn đến một địa điểm khá mới mẻ và thú vị. Đó chính là Làng Đất Sét Ở Đà Lạt. Làng Đất Sét Ở Đà Lạt là một trong những điểm du lịch của thành phố ngàn hoa trong những năm trở lại đây. Thế nhưng, nơi đây đã thu hút được đông đảo khách du lịch đến tham quan.

Làng Đất Sét Ở Đà Lạt
Làng Đất Sét Ở Đà Lạt

>>> Xem thêm: 

Đôi Nét Về Làng Đất Sét Ở Đà Lạt

  • Địa chỉ: khu vực hồ Tuyền Lâm, phường 4 , Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.
  • Giá vé: là 60.000đ/người lớn và trẻ em là 30.000đ.
  • Giờ mở cửa: Từ 7h30 đến 17h00.

Khu du lịch Làng Đất Sét Ở Đà Lạt còn có tên gọi khác là đường hầm điêu khắc. Tên tiếng anh là clay tunnel in dalat.

Trải dài hơn 1.200m giữa rừng thông xanh biếc. Đường hầm đất sét là một kỳ quan nhân tạo mới ở Đà Lạt (Lâm Đồng). Dù chỉ mới đi vào hoạt động từ năm 2012 nhưng nơi đây đã trở thành điểm đến thu hút rất nhiều tour của các công ty du lịch lữ hành.

Làng Đất Sét Ở Đà Lạt
Là một khu du lịch mới của Đà Lạt

Làng Đất Sét là công trình máu thịt của anh Trịnh Bá Dũng. Một người đàn ông tuổi tứ tuần có nickname là “gã ngông Đà Lạt”.

Lịch Sử Hình Thành Làng Đất Sét Ở Đà Lạt

Năm 2007, anh Trịnh Bá Dũng cùng 4 người bạn có dự án làm khu du lịch hồ Tuyền Lâm. Anh lên đóng đô ở nơi xa xôi hẻo lánh và chưa có ánh đèn điện này. Rồi anh nhận thấy, Đà Lạt là một điểm du lịch nổi tiếng nhưng mọi người chỉ khai thác những sản phẩm có sẵn và na ná nhau. Nếu có một sản phẩm độc đáo, lạ thì sẽ thu hút khách. Ý tưởng về công trình kiến trúc bằng chất liệu đất đỏ bazan bắt đầu có từ đây.

Làng Đất Sét Ở Đà Lạt
Là công trình tâm huyết của anh Dũng

Những ngày mới bắt đầu ý tưởng. Anh đã phải sang nhiều nước để học hỏi. Năm 2008, họ bắt đầu thực hiện công trình này. Lúc ấy ở đây không đường, không điện, không nước. Trải qua nhiều lần thất bại, bạn bè và người thân không ai ủng hộ. Thế nhưng anh đã biến ý tưởng ban đầu trở thành thực tế. Và Làng Đất Sét Ở Đà Lạt ra đời, nổi tiếng từ đó.

Những Điều Thú Vị Tại Làng Đất Sét Ở Đà Lạt

Những Tượng Hình Bằng Đất Sét Tại Đường Hầm Điêu Khắc

Trung tâm của Làng Đất Sét Ở Đà Lạt là con đường hầm điêu khắc tái tạo lại lịch sử hình thành của thành phố Đà Lạt. Đường hầm dài 1,2km, rộng 2 tới 10 mét, sâu 1 tới 9 mét.

Làng Đất Sét Ở Đà Lạt
Đường hầm điêu khắc

Dọc theo đường hầm là những tác phẩm bằng chính chất liệu đất đỏ bazan. Dựng lại Đà Lạt từ thuở ban sơ tới khi được bác sĩ Pháp Alexandre Yersin đề nghị chọn làm nơi xây dựng trung tâm nghỉ dưỡng. Rồi phát triển thành một đô thị hiện đại.

Làng Đất Sét Ở Đà Lạt
Tái hiện lại thuở ban sơ của Đà Lạt
Làng Đất Sét Ở Đà Lạt
bác sĩ Pháp Alexandre Yersin người tìm ra Đà Lạt
Làng Đất Sét Ở Đà Lạt
Đến một Đà Lạt như ngày hôm nay

Bằng ngôn ngữ tạo hình và những thủ pháp sáng tạo độc đáo. Cả phần hồn (những truyền thuyết, đặc trưng văn hóa bộ tộc,…). Lẫn phần xác (những công trình kiến trúc, những vật dụng sinh hoạt,…).

Làng Đất Sét Ở Đà Lạt
Những hình ảnh sống động được tạo bằng đất bazzan
Làng Đất Sét Ở Đà Lạt
Chiếc xe ga vespa khổng lồ

Đây là những công trình kiến trúc cổ lại được thu nhỏ lại. Bạn có thể nhìn thấy mô hình của trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, ga xe lửa Đà Lạt, những nhà thờ, chùa chiền, biệt thự cổ,…

Làng Đất Sét Ở Đà Lạt
Đỉnh Langbiang
Làng Đất Sét Ở Đà Lạt
Ga Đà Lạt

>>> Kích thêm: Ga Đà Lạt – Nhà Ga Đầy Cổ Kính Và Đậm Chất Pháp Trên Phố Núi Đà Lạt

Ngôi Nhà Đất Sét

Trong Làng Đất Sét Ở Đà Lạt, đặc biệt nhất chính là ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng đất sét rộng khoảng 90 m2.

Làng Đất Sét Ở Đà Lạt
Ngôi nhà đât sét

Ngôi nhà đất sét của anh Dũng dựa lưng vào núi, hướng mặt ra hồ. Bốn mặt tường phía ngoài là những hình ảnh gửi gắm cái nhìn về văn hoá, về nhân sinh, về tình yêu Đà Lạt. Đặc biệt, trên mái nhà là tấm bản đồ tổ quốc làm bằng đất đỏ bazan.

Làng Đất Sét Ở Đà Lạt
Bên trong căn nhà đất sét

Bên trong căn nhà được trang bị đầy đủ từ âm thanh, ánh sáng, ti vi.. Đặc biệt, chiếc giường ngủ được thiết kế xung quanh là nước chảy róc rách, cá bơi tung tăng. Cây xanh biếc. Các đồ dùng, vật dụng mộc mạc, gần gũi với đời sống bao đời của nhân dân đều được thực hiện với chất liệu đất đỏ bazan.

Làng Đất Sét Ở Đà Lạt
Những vật dụng trong nhà đều làm bằng đất sét

Sách kỷ lục Việt Nam đã ghi nhận hai kỷ lục cho ngôi nhà này. Đó chính là ngôi nhà bằng đất sét đỏ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên có diện tích lớn nhất. Và ngôi nhà đất đỏ bazan không nung đầu tiên có phong cách độc đáo nhất.

Có thể nói, Làng Đất Sét Ở Đà Lạt là một công trình quá công phu và nhân văn. Đến đây, để tự hào rằng Việt Nam có những nghệ nhân tài năng và tâm huyết đến thế. Tình yêu quê hương, đất nước đã giúp họ làm nên những điều phi thường.

>>> Xem ngay:

Bình Luận Bài Viết

Booking.com Booking.com