Tìm Về Không Gian Thanh Tịnh Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Tìm Về Không Gian Thanh Tịnh Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Lạc trong rừng thông ngút ngàn, là một trong ba Thiền Viên lớn nhất Việt Nam. Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là một nơi nổi tiếng của Đà Lạt. Nơi đây là nơi mà ai đến với thành phố ngàn hoa này cũng muốn ghé một lần trong đời. Tìm về Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt như là tìm về một khoảng lắng đọng cho tâm hồn. Du khách như là bỏ đi những bụi trần xô bồ của cuộc sống.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt thuộc phường 10, Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5km về hướng Nam. Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt nằm trên một khuôn viên rộng 25ha. Bao trùm cả ngọn đồi Phượng Hoàng đắc địa đẹp nhất khu vực thắng cảnh hồ Tuyền Lâm.

Được khởi công xây dựng từ năm 1993 đến năm 1994 thì hoàn thành. Công trình được thiết kế bởi hai kiến trúc sư là Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc. Trong đó có sự đóng góp ý kiến quan trọng của cố kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ.Tất cả ý tưởng ban đầu và công việc chọn địa điểm, quy hoạch đều do hòa thượng Thích Thanh Từ quyết định.

Từ trung tâm TP Đà Lạt, bạn đi theo quốc lộ 20 xuống đèo Prenn chừng 4 km. Nơi đây có một con đường đá rẽ phải. Đầu đường có một tượng Phật Thích Ca ngồi dưới gốc bồ đề, đó là đường đi lên Trúc Lâm Thiền viện.  Đi hết con đường đá độ non cây số. Nếu đi bằng xe hơi thì sẽ chạy lên một con đường nhựa vòng quanh chân đồi, đến đỉnh đồi là sân chùa. Còn nếu đi bộ, du khách sẽ băng qua mặt đập hồ Tuyền Lâm. Đi theo một con đường đất rồi lên chùa qua 3 cửa tam quan và 222 bậc cấp.

Đi theo đường như trên. Lên đến đỉnh đồi Robin rồi mua vé lên thẳng Thiền viện.

Theo lời truyền miệng của nhiều người tại Thiền Viện, trong một lần nằm mộng chủ trì ngôi chùa Thích Thanh Từ nằm mộng thấy ôm cổ phượng hoàng bay vút lên. Tỉnh mộng ngài cho đó là điềm lành. Sau đó ngài bắt đầu đi tìm kiếm địa điểm để xây dựng thiền viện cho chúng tăng tu hành. Khi tới khu vực Hồ Tuyền Lâm thấy phong cảnh tuyệt đẹp, khí hậu ôn hòa. Xét thấy đây là nơi thích hợp nên ngài quyết định chọn nơi đây để xây dựng.

Công trình được xây dựng từ năm 1993 và tới năm 1994 thì hoàn thành bao gồm 4 khu vực chính. Chính vì thế mà Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt lại được xây dựng trên một địa điểm tuyệt đẹp như thế. Xung quanh có đủ núi non, hồ nước và rừng thông thơ mộng.

Đầu tiên nếu muốn bước vào Thiền Viện, du khách phải qua cổng Tam Quan. Các cổng tam quan được xây dựng theo lối kiến trúc Đông phương. Mái cong, lợp ngói có khắc danh hiệu “Trúc Lâm Thiền viện, núi Phụng Hoàng” bằng chữ Việt và chữ Hán.

Với địa điểm được lựa chọn tốt như vậy, Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là kiến trúc mới được KTS Ngô Viết Thụ tư vấn phát họa tổng thể, KTS Huỳnh Ngọc Ẩn thiết kế chính điện.

Tòa chính điện hình chữ nhật đơn giản nằm ở vị trí trung tâm, nhìn về hướng Nam. Với một lối thiết kế và trang trí rất đơn giản, có tính tượng trưng cao. Chỉ riêng phần các đồ gỗ được gia công tỉ mỉ, chạm trổ tinh xảo. Bao bọc chung quanh chính điện là cả một quần thể các công trình kiến trúc chùa Việt truyền thống. Công trình sử dụng kết cấu bê tông cốt thép để mang tải hình thức kiến trúc chùa cổ.

Kiến trúc tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt mang khuynh hướng hiện đại hóa kiến trúc xưa cũ.  Những đường nét được thiết kế trông rất thanh thoát mềm mại. Mang mô típ trang trí giản dị, không rườm rà, thể hiện phong cách kiến trúc mới có tính dân tộc và hiện đại.

Được bao phủ bởi rừng thông ngút ngàn. Xung quanh là hồ và núi non, không khí nơi đây cực trong lành và thanh tịnh. Thiền viện là nơi bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy những phút giây lắng đọng trong tâm hồn như ở chốn hư không, thanh khiết. Thiền Viện có hơn 100 tăng ni và nhiều cư sĩ tập trung từ khắp nơi trong nước. Hàng ngày đọc kinh theo một chế độ tu luyện nghiêm khắc. Với quan điểm triết học: “ trở về soi rọi chính bản thân mình”.

Hằng năm, Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt đón hàng ngàn tăng ni, phật tử và khách du lịch khắp nơi về tu học và tham quan.

Chỉ cần bước qua cổng Tam Quan, ta như được tẩy sạch bụi trần, trở về với đức Phật. Tạm quên đi những mệt mỏi và xô bồ của cuộc sống. Không ồn ào, không bụi bặm, là những gì mà Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt có được.

Đứng trước Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, du khách có thể nhìn xuống hồ Tuyền Lâm soi bóng rừng thông tuyệt đẹp. Nơi đây có thể thuê thuyền dạo chơi để cảm nhận một Đà Lạt thật khác giữa cao nguyên hùng vĩ.

Phía trước chánh điện, gần lối đi xuống hồ Tuyền Lâm là hồ Tịnh Tâm, đây là một hồ nước nhân tạo được nuôi thả các loài cá và rùa trông rất thanh bình đúng phong cách nhà Phật. Bên cạnh hồ Tịnh Tâm là khu nhà khách dành cho những người mới đến xin tu hành trong một thời gian ngắn sẽ được bố trí ở đây để các sư tăng tiện theo dõi.

Vườn hoa trước chánh điện. Rất nhiều loài hoa đẹp và quý hiếm như sim tím, bông gòn Úc, phù dung. Được các hòa thượng mang từ khắp nơi trên thế giới về trồng. Làm cho khung cảnh càng thêm thơ mộng. Từ trên Thiền viện nhìn xuống, 5 nhánh suối đổ về Tuyền Lâm như bàn tay 5 ngón lấp lánh ánh bạc dưới nắng trời.

Nếu đã đến với thành phố sương mù thì đừng quên bỏ một chút thời gian để ghé Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt. Đến đây, để hòa mình cùng với thiên nhiên, tham quan lối kiến trúc nhà Chùa. Và hơn hết, tìm về một khoảng lặng cho tâm hồn của mình.

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *